20:17 EDT Thứ hai, 23/10/2017

Trang nhất » Tin Tức » Trang Thơ - Văn

NGỢI CA PHỤ NỮ VIỆT NAM

Chủ nhật - 19/10/2014 23:03
Ngợi ca vẻ đẹp của người phụ nữ đã trở thành một nét văn hoá không của riêng một quốc gia hay sắc tộc nào và Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Trong bài thơ “ca ngợi người phụ nữ Việt Nam”, nhà thơ Huy  Cận viết:
“Chị em tôi tỏa nắng vàng lịch sử
Nắng cho đời nên cũng nắng cho thơ”
Dân tộc Việt Nam giàu lòng yêu nước chống ngoại xâm “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Trong chiến đấu, phụ nữ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Sau cách mạng tháng Tám, người phụ nữ được giải phóng trong gia đình cũng như ngoài xã hội, họ trở thành những công dân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Trong 365 ngày, người phụ nữ vẫn luôn được trân quý, thế nhưng dường như vẫn chưa đủ để tỏ bày hết lòng biết ơn với tình thương yêu, sự cưu mang của những người bà, người mẹ, người chị, người em cả đời đã hi sinh cho chúng ta… Có lẽ sẽ chẳng bao giờ đong đếm hết được công lao trời bể của đấng sinh thành, của những người vẫn ngày đêm lo lắng, dõi theo từng bước ta đi trên đường đời bề bộn.
Trong mỗi gia đình Việt Nam, hình ảnh người bà trở nên gần gũi yêu thương nhất đối với con cháu. Chiến tranh kéo dài, mẹ cha bận bịu trăm công nghìn việc, ra tuyền tuyến, đi dân công…bà nuôi cháu như mẹ nuôi con, cháu khôn lớn trong cánh tay và lời ru của bà:
“Mẹ cùng cha công tác bận không về
Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe
Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học”
Bà thức khuya dậy sớm “lận đận đời bà biết mấy nắng mưa”, bà nhóm lửa cho thơm mùi khoai sắn. Có lẽ chỉ có những người bà Việt Nam mới như vậy, đã dành cả cuộc đời chăm lo cho con cái, đến khi về già lại vất vả với cháu con… và thật thấm thía, cảm động khi nghe “chỉ cần niềm vui của bà là cháu,” người phụ nữ Việt Nam là vậy đó, hy sinh cả cuộc đời chỉ để đánh đổi lấy hạnh phúc của thế hệ cháu con.

Trong ký ức, người bà thường gắn liền với hình ảnh của một bà tiên hiền hậu, đưa cháu con bước vào thế giới của những câu chuyện cổ tích, của những lời hát ru ầu ơ ngọt ngào tràn ngập yêu thương. Quãng thời gian ngắn ngủi, tuổi ấu thơ quý báu được ở bên bà, được bà săn sóc, quan tâm là những khoảnh khắc thiêng liêng ghi sâu trong tâm trí và cuộc đời của những đứa cháu.
Với công ơn của người mẹ dành cho con cái hẳn chẳng có giấy bút nào ghi cho đủ bởi tình yêu mẹ của mẹ là vô điều kiện, sự chở che của mẹ là bao la và sự hi sinh của mẹ là bất tử.
Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con

Mẹ có nhiều con, nhưng con chỉ có một mình mẹ, mẹ chịu hết những nhọc nhằn, gian khó mang lại cho con cuộc sống ấm êm, thanh thản. Vậy nên, dù có Ngày lễ của mẹ, ngày lễ Vu Lan, ngày 8/3, ngày 20/10… thì cũng chẳng bao giờ đong đếm cho hết tình mẫu tử mẹ dành cho con. Tạ ơn cuộc đời đã cho con được làm con của mẹ, tạ ơn mẹ đã dành cả đời này cho con. Nếu được hỏi mẹ thường nói câu gì nhất với con, thì tôi dám chắc mẹ thường nói: Mẹ sao cũng được nhưng không thể để con thiếu thốn, người mẹ Việt Nam là thế, cứ yêu thương, cứ gánh chịu, cứ lặng lẽ chẳng bao giờ trách than… Chẳng bà mẹ nào mong sự đền ơn đáp trả bởi với mẹ chỉ cần thấy con cái hạnh phúc là mẹ đã mãn nguyện lắm rồi.
Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến những người vợ, những người bạn gái… họ là những người gần gũi, chia sẻ tình nghĩa vợ chồng, những người có thể cho cánh mày râu biết tận cùng của sự khổ đau, nhưng cũng mang đến những năm tháng thăng hoa của hạnh phúc vẹn tròn. Nhờ có họ mà cuộc sống này thêm ý nghĩa Ngày 20/10 không chỉ là ngày dành cho những người phụ nữ thân yêu nhất của mỗi chúng ta…mà đó còn là ngày dành cho những người bạn, người đồng nghiệp, người hàng xóm… những người mà nhờ có họ chúng ta biết rằng cuộc đời này mới thật tươi đẹp, có ý nghĩa và đáng sống biết chừng nào.
Một nửa nhân loại được nhắc đến với 2 từ Đẹp và Yếu, có thể trên thực tế, đa phần người phụ nữ yếu hơn đàn ông, nhưng họ - những người phụ nữ đã biết dùng lợi thế là vẻ đẹp của tâm hồn và vẻ đẹp của ngoại hình để biến thành sức mạnh, để biến thế giới này đẹp hơn gấp bội phần khi vẻ đẹp của họ tỏa sáng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hà Đông